DƯƠNG NAM TRƯỜNG
LẬP TRÌNH BẢN THÂN

LẬP TRÌNH BẢN THÂN

Tâm sự sau khi bảo vệ xong môn Thực tập tin học cơ sở

Tâm sự sau khi bảo vệ xong môn Thực tập tin học cơ sở

DƯƠNG NAM TRƯỜNG

Published on Jan 10, 2020

4 min read

Subscribe to my newsletter and never miss my upcoming articles

Listen to this article

Thế là mình vừa kết thúc xong môn học cuối cùng của năm 2019 tại ngôi trường thân thương. Thu dọn đồ đạc và chuẩn bị về quê thôi, nhớ bố mẹ quá rồi.

Vậy mình còn làm gì đang làm gì ở đây?

Thực ra mình vừa mới đi bảo vệ cái đề tài thực tập môn Thực tập tin học cơ sở về. Hôm nay có khá nhiều cung bậc cảm xúc với cái môn này nên mình ngồi viết vài dòng để lưu lại chơi.

Demo code bị lỗi trong khi ở nhà chạy ngon lành

Mình chọn đề tài thực tập cho bản thân là thiết kế và xây dựng 1 cái Blog cá nhân. Mình cũng bỏ cả tháng để code, rồi làm powerpoint các thứ, nó cũng là cái blog này luôn nè.

Hôm nay là ngày mình đi bảo vệ, thuyết trình một hồi thì đến lúc demo trực tiếp thì thầy giáo bảo là:

Em hãy thêm một bài viết mới với nội dung là Chúc mừng năm mới

Thêm bài viết cho blog thì quá dễ rồi, ngày nào mình chả viết bài, chả thêm cơ chứ. Áy thế mà lúc thêm bài xong chạy code thì nó báo lỗi đỏ, nhưng khi đọc lỗi thì không hề ghi rõ ràng là lỗi do đâu, mình kiểm tra cũng không thấy sai chỗ nào. Haha, ca này đúng toang thật rồi, lỗi này trước đó mình chưa hề bị bao giờ.

Thầy bảo là cứ sửa đi, sửa càng lâu thì càng mất nhiều điểm. OK, mình cũng ngồi tìm lỗi mà vẫn không ra lỗi gì... Sau đó mình copy nội dung của bài viết tứ là cái dòng "Chúc mừng năm mới" và nhân lên nhiều lần rồi chạy lại thì thấy code chạy ngon nhưng vẫn không biết tại sao nó lại chạy được.. Haha.

Hơi quá thời gian 1 chút mình mới sửa được lỗi nên mình biết thừa là sẽ được điểm kém, nhưng không bị cho tạch luôn là vui rồi, có điều là hơi tủi thân tí vì thật sự cái đó nó quá dễ, chẳng qua không hiểu tại sao nó bị lỗi. Hic, cộng thêm nữa là có phải mình chưa làm bao giờ đâu, mấy cái này mình làm cả trăm lần rồi.

Tìm ra lý do tại sao lỗi

Thôi thì cũng chấp nhận, bảo vệ xong mình ra về, khoảng 15 phút sau gì đó thì có mặt ở nhà.

Mình mở máy ra rồi làm lại y hệt như lúc bảo vệ hồi nãy để xem thực sự vấn đề là do đâu?

Haizz... Hóa ra cái lỗi này là do nội dung của bài viết ngắn quá nên nó không chạy được.

Thảo nào, mình chưa bao giờ gặp lỗi này là đúng rồi vì đơn giản là blog thì làm gì có ai viết bài mà viết mỗi dòng "Chúc mừng năm mới cơ chứ". Nên quy đi quy lại cũng là do mình không biết nhưng mình cũng không trách được bản thân. Haha, vì lỗi này đúng là không bao giờ có thể xảy ra với mình, chỉ là nãy đi bảo vệ, thầy bảo thêm một bài viết với nội dung ngắn cũn cỡn như thế nó mới có vấn đề thôi.

Nó cũng chả phải lỗi, chỉ đơn giản là đăng bài với nội dung ngắn quá thì cái thằng Jekyll của Github mà mình dùng để xây dựng blog nó không cho chạy.

Chốt hạ

Đó chuyện xảy ra ngày hôm nay là ngoài dự tính của mình. Cũng không trách được mình đúng không?

Vì từ trước giờ mình đâu có bao giờ đăng bài với nội dung ngắn cũn cỡn như vậy đâu. Nhìn nội dung bài viết mà các bạn đang đọc thì cũng đủ hiểu rồi.

Giờ thì mình nhớ lắm rồi, sau sẽ không bao giờ quên được cái lỗi này.

Để chuẩn bị cho cái ngày hôm nay mình cũng thức ngày thức đêm làm dữ lắm nhưng mà lên thầy chỉ cho nói có 10 phút. Nên mình chả biết phải nói kiểu gì.

Lần sau học môn khác tương tự chắc cũng chả cần làm nhiều.

Mình cảm thấy là mọi người có vẻ là hơi kỳ thị front end hoặc kiểu mấy trang web làm bằng HTML, CSS, JS. Thật sự mình không thích điều đó lắm. Thầy giáo còn chả quan tâm đến web mình viết cái gì và có cái gì nữa kìa. Hỏi mình mỗi câu dễ ợt và xảy ra tình trạng dở khóc dở cười như trên =)).

Dù thế nào đi chăng nữa JavaScript vẫn là ngôn ngữ lập trình mình thích nhất và nó vẫn đang có triển vọng sau này.

Nghĩ thì thấy cũng đen ghê. Lỗi thì lỗi ra lỗi đã đành, đây nó lại không phải là lỗi mới đểu. Trớ trêu vãi...

Thôi kệ dù sao thì cũng qua môn rồi thấp hay cao cũng kệ, coi như rút được một bài học quý và đen tý cuối năm cho nó vui vậy.

Chào các bạn nhé, ăn tết vui vẻ nha.

 
Share this